WordPress คืออะไร ? มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง

ปก WordPress คืออะไร ?

ปัจจุบันนี้การมีเว็บไซต์เพื่อทำการตลาดบนโลกออนไลน์ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจ และเพื่อโปรโมทขายสินค้าหรือบริการ โดย WordPress คือ เครื่องมือในการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นที่นิมทั่วโลก เพราะเปิดโอกาสทุกคนสามารถทำเว็บไซต์ได้ ถึงแม้จะไม่เคยเขียนโค้ดมาก่อน และมีเครื่องมือที่รองรับการทำ SEO สำหรับใครที่สนใจ มาดูกันว่า WordPress คืออะไร ? และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

สารบัญ

WordPress คืออะไร ?

WordPress คือ โปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับใช้ในการสร้าง และจัดการเนื้อหาภายในเว็บไซต์แบบออนไลน์ ประเภท Contents Management System หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “CMS” ที่ถูกพัฒนาขึ้นด้วยภาษา PHP  และใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล MySQL

How CMS Work ?

องค์ประกอบของ WordPress มีอะไรบ้าง ?

ในการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress นั้นจำเป็นจะต้องใช้องค์ประกอบอื่น ๆ อีกหลายส่วนเพื่อนำมาใช้งานร่วมกัน เพื่อให้เว็บไซต์มีความสมบูรณ์ และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีองค์ประกอบหลัก 3 ส่วน ดังต่อไปนี้

WordPress Core

WordPress Core คือ ระบบหลักในการจัดการเว็บไซต์ เพื่อใช้จัดการเนื้อหาต่าง ๆ แต่ยังไม่มีความสวยงามมากนัก อีกทั้งยังไม่มีความสามารถในการทำงานที่ซับซ้อน จึงต้องอาศัยการสร้างฟังก์ชั่นด้วยการใช้ ปลั๊กอิน, ธีม หรือเครื่องมืออื่น ๆ เพื่อช่วยออกแบบดีไซน์เพิ่มความสวยงาม และการทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้น
WordPressCore

Theme (ธีม)

Theme คือ เครื่องมือที่ใช้ในการกำหนดรูปแบบการแสดงผลของเว็บไซต์ WordPress เพื่อเพิ่มความสวยงาม จากการจัดวาง Layout ภายในเว็บไซต์ โดยมีความยืดหยุ่นมากจนสามารถออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ได้อย่างอิสระตามที่คุณต้องการ โดยมีให้เลือกใช้ทั้งแบบฟรี และแบบมีค่าใช้จ่าย ผู้ใช้งานส่วนใหญ่นิยมซื้อ Theme จาก Themeforest.net เพราะมีให้เลือกเยอะ และราคาไม่สูงมาก
WordPressTheme

Plugin (ปลั๊กอิน)

Plugin คือ เครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์ของคุณ และสามารถทำงานที่มีความซับซ้อนมากขึ้นได้ เช่น ระบบตะกร้าสินค้า ระบบสมาชิก หรือระบบชำระเงิน นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ของคุณได้อีกด้วย แต่มีข้อควรระวังว่าไม่ควรติดตั้ง Plugin มากจนเกินไป หรือไม่ติดตั้ง Plugin ที่คุณไม่ได้ใช้งาน
WordPressPlugin

ทำไมต้องใช้ WordPress ?

เพราะ WordPress คือ เครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่กว่า 42% ของคนทั่วโลกเลือกใช้ เนื่องจากใช้งานง่าย เปิดให้นำไปพัฒนาได้อย่างอิสระ สามารถสร้างเนื้อหาได้หลากหลายรวมถึงรูปภาพ และวีดีโอ มีปลั๊กอิน และธีมให้เลือกใช้มากมาย โดยไม่ต้องเสียเวลาเขียนโค้ดเอง อีกทั้งยังมีคู่มือวิธีการใช้งาน WordPress ให้ศึกษาอย่างละเอียด โดยหลาย ๆ บริษัทเลือกทำเว็บไซต์ด้วย WordPress เพราะมีการพัฒนาระบบให้มีประสิทธิภาพอย่างสม่ำเสมอ มีความยืดหยุ่น และความปลอดภัยสูง

WordPress มีทั้งหมดกี่ประเภท ?

WordPress มีทั้งหมด 2 ประเภท คือ WordPress.com และ WordPress.org โดยมีรายละเอียด และมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้
Difference between com & org

WordPress.org คืออะไร ?

WordPress.org คือ โปรแกรมที่เปิดให้ทุกคนนำไปใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ต้องอาศัยความรู้พอสมควร เนื่องจากต้องทำการจด Domain และเช่า Hosting เพิ่มเองต่างหาก โดยราคาของ Hosting สำหรับผู้เริ่มต้นเริ่มต้นเพียง 1,500 บาทต่อปีเท่านั้น และใน 1 Hosting สามารถสร้างได้มากกว่า 1 เว็บไซต์ นอกจากนี้ยังสามารถนำ Plugin และ Theme จากภายนอกมาติดตั้งได้
WordPress.org

WordPress.com คืออะไร ?

WordPress.com คือ แพลตฟอร์มที่มีรวมทุกบริการในการสร้างเว็บไซต์ไว้เรียบร้อยแล้ว จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มทำเว็บไซต์โดยมีตั้งแต่แบบไม่มีค่าใช้จ่ายที่เปิดให้ทุกคนเข้าไปสร้างเว็บได้ฟรี แต่ชื่อของเว็บไซต์ที่ใช้งานนั้นจะมีคำว่า WordPress.com ต่อท้าย เช่น websitename.wordpress.com และมีข้อจำกัด คือสามารถสร้างเว็บไซต์ได้เฉพาะเว็บไซต์ที่ไม่สามารถทำงานที่ซับซ้อนได้แต่ถ้าหากต้องการทำเว็บไซต์แบบเต็มรูปแบบ คือ การจดชื่อ Domain ที่ต้องการกับทาง WordPress และ Upgrade เป็นแบบเสียค่าใช้จ่ายแล้ว และค่าใช้จ่ายในการสร้าง 1 เว็บไซต์ นั้นจะประมาณ 10,000 บาทต่อปี และจะได้รับพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลในเว็บไซต์เพิ่มด้วย แต่ถ้าหากต้องการทำหลายเว็บไซต์ ไม่แนะนำให้เลือกใช้ WordPress.com เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายต่อปีที่ค่อนข้างสูง
WordPress.com

WordPress มีข้อดีอย่างไรบ้าง ?

 1. เปิดให้ใช้งานได้ฟรี แต่อาจมีค่าบริการในการเช่า Hosting และการจด Domain เพิ่มเติม
 2. ติดตั้งได้ไม่ยาก คล้ายกับการลงโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทั่วไป และสามารถใช้งานที่ไหนก็ได้
 3. สามารถนำไปพัฒนาเว็บไซต์ได้ทุกประเภท มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระ
 4. ใช้งานง่าย คนทั่วไปก็สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโค้ด
 5. มี Plugin และ Theme มากมายให้เลือก ทั้งแบบฟรี และแบบที่มีค่าใช้จ่าย
 6. สามารถนำเข้าไฟล์ที่จำเป็นในการทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วีดีโอ เพลง หรือไฟล์เอกสาร
 7. มีคู่มือการใช้งาน และสื่อการสอนมากมาย มีผู้ใช้งาน และมีผู้เชี่ยวชาญให้ปรึกษา
 8. มีความปลอดภัยสูง เพราะ WordPress มีการพัฒนาระบบให้มีประสิทธิภาพอย่างสม่ำเสมอ
 9. รองรับการแสดงผลบนทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะป็นบนมือถือ, แท็บเล็ต, หรือคอมพิวเตอร์
 10. เหมาะแก่การทำ SEO เพราะ WordPres เป็นมิตรในการทำ SEO มากที่สุดแล้ว

WordPress มีข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

 1. หากใช้ Plugin มากเกินไป จะทำให้เว็บไซต์โหลดช้าลง จึงไม่ควรใช้ Plugin จำนวนมากเกินไป
 2. ควรเลือกใช้งาน Theme และ Plugin ที่ถูกลิขสิทธิ์เท่านั้น มิเช่นนั้นอาจจะมีปัญหาในเรื่องของความปลอดภัยได้ หากเลือกใช้ Theme และ Plugin เถื่อนหรือไม่มีคุณภาพ
 3. ควรหมั่นตรวจเช็คหลังบ้านอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจาก WordPress Core, Plugin, และ Theme มีการ Update Version ใหม่อยู่บ่อย ๆ แต่ก็เพื่อเป็นการพัฒนาให้ระบบมีประสิทธิภาพ และมีความทันสมัย รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ของคุณ

บทสรุป

WordPress นับเป็นเครื่องมือที่ผู้ใช้งานนิยมในการสร้างและจัดการเนื้อหาภายในเว็บไซต์ ที่คนทั่วไปสามารถทำได้ แม้ไม่เคยมีประสบการณ์เขียนโค้ดมาก่อน และเหมาะสมที่สุดในการทำ SEO โดยขอแนะนำว่า WordPress.org นั้นมีความยืดหยุ่นมากกว่าในการทำเว็บไซต์ มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย และการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองในปัจจุบันนี้ถือเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ และสินค้าของคุณอีกด้วย