Contents Management System หรือ CMS คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไร ?

ปก CMS คืออะไร ?

สำหรับใครที่อยากมีเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บองค์กรหรือเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ มีสิ่งสำคัญที่ควรศึกษาไว้ คือ ระบบบริหารจัดการเนื้อหา และช่วยในการสร้างเว็บไซต์ ที่เรียกว่าระบบ Content Management System (CMS) ที่จะช่วยคุณสร้างเว็บไซต์โดยไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้ภาษา HTML เหมือนในอดีต และยังช่วยอำนวยความสะดวกสบายมากกว่า เมื่อเทียบกับการเริ่มต้นทำเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมดขึ้นมาเอง เพราะมันจะเสียเวลาและเสียต้นทุนมากกว่านี้แน่นอน และระบบ CMS คืออะไร และมีประโยนช์อะไรบ้าง สามารถศึกษารายละเอียดของระบบนี้จากข้อมูลด้านล่างได้เลย

สารบัญ

CMS คืออะไร ?

ระบบการจัดการเนื้อหา (Contents Management System) เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการสร้าง และจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยให้ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถจัดการเนื้อหาได้สะดวกสบายและง่ายมากยิ่งขึ้น โดยผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถเพิ่ม, แก้ไข และลบเนื้อหาได้อย่างสะดวก โดยระบบ CMS ยังมีหน้าที่ในการจัดการและจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดของเว็บไซต์ในฐานข้อมูลอีกด้วย

CMS ที่ได้รับความนิยม มีอะไรบ้าง?

ระบบ CMS ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ได้แก่ 

CMS

WordPress

WordPress เป็น CMS ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เพราะใช้งานง่าย มีความยืดหยุ่น สามารถใช้สำหรับสร้างเว็บไซต์ได้ตั้งแต่เล็กไปจนถึงเว็บไซต์ที่มีขนาดใหญ่ มีหลายปลั๊กอิน และธีม ให้เลือกใช้งาน สามารถปรับแต่งและสามารถปรับแต่งเพิ่มฟีเจอร์ให้กับเว็บไซต์ได้ และมีหลายเทคโนโลยีที่นำใช้ร่วมกันในการสร้างและจัดการเว็บไซต์ ช่วยให้ผู้ใช้งานที่ไม่มีความรู้เรื่องการเขียนโค้ดก็สามารถทำได้ 

Joomla

Joomla เป็น CMS ที่ได้รับความนิยมเพราะมีความสามารถในการจัดการเนื้อหาขนาดใหญ่ และสามารถใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้ Joomla ยังมีช่องทางสำหรับการเพิ่มฟีเจอร์และปรับแต่งผ่านระบบปลั๊กอิน ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งและเพิ่มฟีเจอร์ของเว็บไซต์ได้ นอกจากนี้ Joomla ยังมีช่องทางการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้และผู้ดูแลเว็บไซต์ ทำให้สามารถสื่อสารและร่วมมือในการจัดการเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

Drupal

Drupal เป็น CMS ที่ได้รับความนิยมเพราะมีความสามารถในการจัดการเว็บไซต์ขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อน และมีความยืดหยุ่นสูง และมีระบบในการแบ่งปันของโมดูลและระบบปลั๊กอิน ทำให้สามารถเพิ่มฟีเจอร์และปรับแต่งเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ Drupal ยังมีระบบการจัดการสิทธิ์ที่ช่วยในการจัดการและควบคุมการเข้าถึงเนื้อหา และระบบการแจ้งเตือนที่ช่วยให้คุณสามารถติดตามสถานะและปัญหาในเว็บไซต์ได้อีกด้วย

Magento

Magento เป็น CMS ที่มีความสามารถในการจัดการร้านค้าออนไลน์ มีระบบการจัดการสินค้าที่แม่นยำ และรวดเร็ว สามารถจัดการรายละเอียดของสินค้า ราคา ระบบการจัดการสต็อกสินค้า ระบบชำระเงิน และระบบการจัดการการสั่งซื้อ ช่วยให้คุณสามารถติดตามสถานะการสั่งซื้อ และจัดการการจัดส่งสินค้าได้อย่างสะดวกสบาย
นอกจากนี้ยังมี CMS อื่น ๆ เช่น Wix, Shopify และ Squarespace ที่ได้รับความนิยมในการสร้างและจัดการเว็บไซต์ และสามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระ

ประโยชน์ของ CMS คืออะไร ?

 1. สามารถสร้างและจัดการเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการเขียนโค้ด
 2. สามารถปรับแต่งและพัฒนาเว็บไซต์ได้อย่างยืดหยุ่น ปรับแต่งได้อย่างอิสระตามความต้องการ
 3. มีปลั๊กอินหลากหลาย สามารถปรับแต่งเพิ่มฟีเจอร์การทำงานที่ซับซ้อนให้กับเว็บไซต์ได้
 4. มีธีมหลากหลายให้เลือกใช้ สามารถปรับเปลี่ยนลักษณะของเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับแต่ละธุรกิจ
 5. มีการป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัย เช่น การโจมตีด้วยโปรแกรมอัตโนมัติ
 6. สามารถจัดการเนื้อหาข้อมูลของเว็บไซต์ได้อย่างสะดวก และจัดเก็บข้อมูลไว้อย่างเป็นระบบ

ข้อควรระวังในการใช้งาน CMS คืออะไร ?

 1. ควรใช้ CMS ในการจัดการเว็บไซต์ให้ปลอดภัย หลีกเลี่ยงการใช้โปรแกรมที่ไม่ปลอดภัย
 2. ควร Update โปรแกรม CMS อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เว็บไซต์ปลอดภัย และมีฟีเจอร์ทันสมัย
 3. ควรใช้ปลั๊กอินที่ปลอดภัย ถูกลิขสิทธิ์ และมีความคุณภาพ หลีกเลี่ยงการใช้ปลั๊กอินเถื่อน
 4. ควรเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ไว้อย่างเป็นระบบ เพื่อป้องกันการสูญหายข้อมูล
 5. ควรจัดการเนื้อหา รูปภาพ และลิ้งก์ของเว็บไซต์ให้ถูกต้อง และไม่มีข้อมูลที่ไม่เหมาะสม

บทสรุป

CMS หรือ Content Management System เป็นระบบที่ช่วยในการจัดการและแก้ไขเนื้อหาของเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับการเขียนโค้ด HTML หรือเชี่ยวชาญในการเขียนโปรแกรม นอกจากนี้ ระบบ CMS ยังช่วยให้เว็บไซต์มีการจัดการเนื้อหาที่มีคุณภาพและสามารถปรับปรุงได้ตลอดเวลา