WordPress Template คืออะไร ? ทำไมมีประโยชน์ในการสร้างเว็บไซต์

Wordpress Template คืออะไร ? ทำไมมีประโยชน์ในการสร้างเว็บไซต์

หากคุณเคยสร้างเว็บไซต์โดยใช้ WordPress มาก่อนหน้านี้แล้ว คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ WordPress Template และ WordPress Theme มาบ้าง แต่ถ้าหากคุณเป็นมือใหม่ที่กำลังค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับ WordPress และต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมนั้น เราขอแนะนำให้คุณได้อ่านบทความนี้ เพราะเราได้อธิบายและแนะนำข้อมูลที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Template ไว้เรียบร้อยแล้วจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

สารบัญ

Template คืออะไร ?

Template1

Template แปลว่า “แม่แบบ” เพราะฉะนั้น WordPress Template หมายถึงชุดคำสั่งและไฟล์ที่ใช้ในการกำหนดรูปแบบและการแสดงผลของเว็บไซต์ WordPress โดยส่วนใหญ่แล้ว การออกแบบ Template เว็บไซต์นั้นจะเน้นไปที่การกำหนดลักษณะของเทมเพลต WordPress เช่น การกำหนดสีพื้นหลัง, ตัวอักษร, รูปแบบเมนู, รูปภาพ และอื่นๆ

ประโยชน์ของการใช้ Template

การใช้ Template นั้นมีประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยให้คุณสร้างเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมหรือการออกแบบเว็บไซต์มาก่อน นอกจากนี้ การใช้เทมเพลต WordPress ยังช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณได้อีกด้วย เพราะคุณสามารถเลือกใช้เทมเพลตเว็บไซต์ ที่มีความเหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณ อีกทั้งยังช่วยให้คุณปรับแต่งเว็บไซต์ได้อย่างอิสระตามต้องการ ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณ ให้มีความสวยงามและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

Template ต่างกับ Theme อย่างไร ?

WordPress Template คือไฟล์ที่ใช้กำหนดลักษณะและการแสดงผลของหน้าเว็บไซต์บน WordPress โดยมักใช้ในการกำหนดรูปแบบของเนื้อหาต่างๆ ส่วน WordPress Theme คือชุดของไฟล์ที่ประกอบด้วย Templates และไฟล์อื่นๆ เช่น style.css, functions.php, และไฟล์ภาษาอื่น ๆ ที่ใช้กำหนดคุณสมบัติต่างๆ ให้กับเว็บไซต์ เช่น การกำหนดตัวเลือกเพิ่มเติมของฟอร์มต่างๆ, การตั้งค่า SEO, การกำหนดการแสดงผลของหน้าสินค้า เป็นต้น

ดังนั้น Theme เป็นชุดของไฟล์ที่ประกอบด้วย Template และไฟล์อื่นๆ เพื่อกำหนดลักษณะและการแสดงผลของเว็บไซต์บน WordPress ให้เหมาะสมและน่าสนใจ

วิธีการเลือก WordPress Template

Template3

การเลือก Template เว็บไซต์นั้นมีหลายวิธี แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการเลือก Template ที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ของคุณ โดยคุณควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น ลักษณะของธุรกิจหรือบริการที่คุณให้ ลักษณะของเนื้อหาบนเว็บไซต์ และการใช้งานที่คุณต้องการให้ผู้ใช้ทำได้ง่าย โดยมีทั้ง Template WordPress ฟรี และแบบที่มีค่าใช้จ่าย

คำแนะนำในการเลือก Template

 1. ค้นหา Template ที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ของคุณ
 2. แนะนำให้คุณเลือก Template ที่เป็น Responsive Design เพราะจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณแสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นบนโหมด Desktop, Tablet และ Mobile
 3. ตรวจสอบว่า Template มีความเข้ากันได้กับ Plugin และ Widget ต่างๆ ในเว็บไซต์ของคุณ
 4. ตรวจสอบว่า Template มีการอัพเดทอยู่เสมอ เพื่อป้องกันปัญหาความไม่เข้ากันของ Template กับ WordPress ในอนาคต

วิธีการติดตั้ง Template

Template2

หากคุณต้องการติดตั้ง Template ที่คุณดาวน์โหลดมาเอง สามารถทำได้ตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 1. ดาวน์โหลดไฟล์ Template จากที่มาของ Template นั้นๆ
 2. เข้าสู่หน้า Dashboard ของ WordPress ของคุณ
 3. เลือก Appearance จากเมนูด้านซ้ายของ Dashboard
 4. เลือก Themes และเลือก Add New
 5. เลือก Upload Theme แล้วเลือกไฟล์ Template ที่คุณดาวน์โหลดมา
 6. เลือก Install Now เพื่อติดตั้ง Template
 7. เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ให้กด Activate เพื่อใช้งาน Template

การติดตั้ง WordPress Template นั้นไม่ยุ่งยากเลยและหากคุณไม่มั่นใจว่าต้องทำการติดตั้ง Template อย่างไร คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของ WordPress หรือจากคู่มือการใช้งานของ Template นั้นๆ ที่คุณได้ดาวน์โหลดมา

บทสรุป

WordPress Template คือส่วนสำคัญที่ช่วยในการกำหนดลักษณะของเว็บไซต์ WordPress ช่วยให้คุณสร้างเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยแนะนำให้คุณเลือกใช้ Template ที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ ในส่วนของการปรับแต่งให้ตรงตามความต้องการของคุณนั้นก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย การเลือกใช้เทมเพลต WordPress เป็นสิ่งที่สำคัญเพราะมีผลเป็นอย่างมากต่อการแสดงผลรวมไปถึงประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ที่สงสัยว่าเทมเพลต คืออะไร นั้นได้ไขข้อสงสัยและได้รับความรู้เพิ่มมากขึ้น